Tư vấn bí quyết giúp nhân viên bảo vệ tỉnh táo trong ca trực đêm

Một cách nữa cũng là “một công đôi việc”. Bạn hãy viết báo cáo một cách đầy đủ, rõ ràng. Việc để não bộ hoạt động, tư duy cũng là một cách hữu hiệu để bạn quên đi cơn buồn ngủ. Cố gắng viết chữ đẹp nhất mà bạn có thể. Ghi hết các nhận xét hay đề xuất của mình về vào báo cáo, hãy nghĩ và tìm ra các điểm mới mỗi ngày liên quan đến an ninh trật tự khu vực bạn phụ trách.

Ngủ gật trong ca trực không phải là chuyện hiếm gặp với những người thường xuyên phải làm việc ca đêm như người bảo vệ, lái xe, công nhân,… Riêng với người bảo vệ, việc ngủ gật trong ca trực lại là điều vô cùng nguy hiểm. Nó không đơn giản làm cho người bảo vệ mất việc mà còn làm ảnh hưởng đến những người xung quanh như dễ xảy ra tình trạng trộm cắp, mất tài sản của khách hàng và hậu quả kinh tế là vô cùng to lớn với khách hàng và dịch vụ bảo vệ. Chính vì thế, để giúp các hạn chế tối đa việc không đáng có này, chúng tôi xin bật mí một số mẹo đơn giản nhưng hiệu quả, xua tan cơn buồn ngủ trong ca trực cho nhân viên buồn ngủ.

Nguyên nhân của các cơn buồn ngủ trên là do thiếu năng lượng nuôi dưỡng hệ thần kinh, còn một số nguyên nhân khác như mệt mỏi, căng thẳng thần kinh, thiếu năng lượng do ăn quá ít, thiếu máu, suy giáp, uống quá nhiều café, mất nước,…

9 mẹo hay giúp bảo vệ tỉnh táo trong ca trực đêm

Các cơn buồn ngủ này ảnh hưởng trực tiếp đến công việc như buồn ngủ mọi lúc mọi nơi, buồn ngủ khi làm việc, ngủ gật, mất tập trung, chậm tiến độ công việc,… Với người làm ca đêm nếu buồn ngủ trong quá trình làm việc có thể xảy ra những hậu quả khôn lường.

Ăn đủ nhu cầu

Cơ thể sẽ bị suy nhược nếu như bạn không cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng hàng ngày. Tuy nhiên, nếu như ăn quá nhiều cũng rất dễ xảy ra tình trạng mệt mỏi, buồn ngủ hoặc ì ạch trong mọi hoạt động. Vì thế, để duy trì trạng thái khỏe mạnh, tỉnh táo bạn nên bổ sung vửa đủ các chất dinh dưỡng đồng thời tăng cường rau xanh, hoa quả, các thực phẩm nhẹ nhàng,…

Uống nhiều nước

Nếu như rơi vào tình trạng buồn ngủ, thiếu tỉnh táo bạn hãy uống hoặc chườm một ít nước lạnh (hoặc nước đá) lên mặt và xung quanh cổ tay. Đồng thời, việc uống nhiều nước sẽ khiến bạn thường xuyên sử dụng nhà vệ sinh nhiều hơn. Việc vận động nhiều là một cách hiệu quả giúp bạn ngăn ngừa cơn buồn ngủ.

Tập thể dục thường xuyên

Tập thể dục luôn là biện pháp hữu hiệu để bạn tăng cường thể lực, sự dẻo dai của mình. Việc đi bộ, bơi lội,… sẽ giúp bạn có những giấc ngủ sâu và duy trì sự tỉnh táo trong suốt quá trình làm việc, kể cả khi bạn làm việc vào ban đêm.

Uống trà hay cà phê

Hãy uống 1 tách trà hay cà phê trong khi làm việc để duy trì sự tỉnh táo của bạn trong  suốt ca trực. Bên cạnh đó bạn không nên sử dụng các chất kích thích có cồn như rượu, bia vì chúng không chỉ hủy hoại cơ thể bạn về lâu dài mà còn làm bạn buồn ngủ ngay lúc đó và rất dễ khiến bạn bị khiển trách vì tinh thần thiếu trách nhiệm trong khi làm việc.

Ngủ ngày ở nhà

Với những ngày “lấy đêm làm ngày” bạn hãy “lấy ngày làm đêm”. Trước những ca trực đêm, hãy đảm bảo rằng bạn đã ngủ một giấc vào ban ngày ở nhà. Chú ý, khi ngủ ngày, hãy giảm bớt ánh sáng phòng ngủ càng nhiều càng tốt. Nó sẽ giúp bạn ngủ tốt hơn và dễ dàng cho bạn khi vào làm ca đêm.

Chợp mắt một lúc

Cách này chỉ áp dụng với những ca trực có 2 người trở lên.

Nếu cơn buồn ngủ bất chợt ập đến, dù cố gắng đến mấy bạn cũng không thể cưỡng lại được thì thay vì ngủ gục trên bàn bạn hãy nhờ người cùng ca trực trực thay bạn một lúc để bạn có thời gian vào giường và chợp mắt (chỉ khoảng 10 phút thôi nhé). Một khoảng thời gian ngắn được ngủ trong tư thế thỏa mái giúp bạn có một giấc ngủ sâu và khi tỉnh dậy, đảm bảo bạn sẽ tỉnh táo hơn bạn tưởng đấy.

Đi tuần tra

Có thể nói, với cách này bạn đã làm được “1 công đôi việc”. Việc đi lại, tuần tra sẽ giúp bạn chống chọi lại cơn buồn ngủ hiệu quả, không những thế bạn vừa có thể quan sát các vật thể, phát hiện các dấu hiệu bất thường mà có thể ảnh hưởng đến anh ninh, hay tạo nguy cơ trộm cắp, cháy nổ,…

9 mẹo hay giúp bảo vệ tỉnh táo trong ca trực đêm-2

Viết báo cáo

Một cách nữa cũng là “một công đôi việc”. Bạn hãy viết báo cáo một cách đầy đủ, rõ ràng. Việc để não bộ hoạt động, tư duy cũng là một cách hữu hiệu để bạn quên đi cơn buồn ngủ. Cố gắng viết chữ đẹp nhất mà bạn có thể. Ghi hết các nhận xét hay đề xuất của mình về an ninh bảo vệ vào báo cáo, hãy nghĩ và tìm ra các điểm mới mỗi ngày liên quan đến an ninh trật tự khu vực bạn phụ trách.

Quan sát camera

Nếu như nơi bạn công tác có gắn hệ thống camera quan sát từ xa, bạn hãy thường xuyên đi quanh khu vực mà nằm trong sự kiểm soát của hệ thống. Việc làm của bạn sẽ được camera ghi lại và là một minh chứng để khách hàng, đồng nghiệp và cấp trên thấy rằng bạn là một nhân viên chăm chỉ, có trách nhiệm với công việc từ đó họ chẳng có lý gì để hạ lương, đuổi việc bạn cả. Điều này chính là động lực để bạn luôn tỉnh táo trong những ca trực đêm.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *