Những kỹ năng nào là cần thiết đối với nhân viên bảo vệ?

Mỗi nghề nghiệp đều cần kỹ năng đặc thù, một cũng vậy. Những kỹ năng thuộc về kỹ thuật, như: sử dụng bộ đàm, các công cụ hỗ trợ bảo vệ (dùi cui, roi điện…) hay quan sát camera là những kỹ năng mà một phải rèn luyện nhuần nhuyễn từng ngày.

Công việc bảo vệ không phải là một công việc nhàn hạ, chỉ ngồi trực tại bàn như mọi người thường thấy. Công việc này đòi hỏi nhiều kỹ năng cả về thể chất và tinh thần và phát huy rõ rệt nhất trong các tình huống phát sinh bất ngờ.

Ảnh minh họa

Dưới đây là những kỹ năng cần thiết của một nhân viên bảo vệ để doanh nghiệp của bạn luôn được đảm bảo trong tình trạng an toàn cao nhất.

1. Kỹ năng giao tiếp

Giao tiếp là kỹ năng cơ bản mà bất kì một nhân viên nào cũng phải có. Đối với một nhân viên bảo vệ, kỹ năng giao tiếp được thể hiện:

+ Giao tiếp ngắn gọn với đồng nghiệp qua bộ đàm, thông báo tình hình tại các bộ phận khác nhau, và chuyển giao công việc khi đã hết ca.

+ Trình bày, giải quyết rõ ràng các vấn đề xảy ra tại doanh nghiệp như: trộm cắp, tranh chấp tài sản,…

+ Linh hoạt trong cách giao tiếp với từng đối tượng: tôn trọng với sếp, thân thiện với nhân viên hay tỏ giọng thị uy với những người xa lạ…

+ Có khả năng báo cáo tình hình ngắn gọn, súc tích với giám đốc, chủ doanh nghiệp về công việc trong ngày và những tình huống đã phát sinh…

Kỹ năng giao tiếp của một nhân viên bảo vệ tuy không  yêu cầu quá cao nhưng vẫn phải đảm bảo những yếu tố quan trọng là: ngắn gọn, súc tích và rõ ràng.

2. Kỹ năng quan sát

Đây được coi là kỹ năng quan trọng nhất và cũng là tố chất của một nhân viên bảo vệ. Bạn phải có khả năng nhận biết các dấu hiệu bất thường của tài sản, sự vật xung quanh như cửa sổ mở không khóa, các vết cậy phá, dấu tích nghi vấn hoặc người lạ vào công ty…

Kỹ năng quan sát còn được thể hiện ở khả năng đánh giá con người, đặc biệt là những người lạ dò hỏi doanh nghiệp của bạn. Có kỹ năng này, bạn sẽ có những cách ứng xử phù hợp với từng đối tượng và luôn nắm bắt được tình hình hiện tại của công ty, phán đoán được những tình huống có thể xảy ra như: cháy nổ, trộm cắp…

3. Rèn luyện sức khoẻ

Đủ sức khoẻ là yêu cầu trước tiên của một nhân viên bảo vệ, bởi đây là công việc thường xuyên phải tuần tra, đứng gác hoặc trực đêm. Bạn cần phải có đủ sức khoẻ để đảm bảo công việc diễn ra thường xuyên và liên tục. Đặc biệt, trong những trường hợp có trộm cắp, sức khoẻ là vô cùng quan trọng trong việc ngăn chặn hay bắt giữ kẻ trộm.

Bạn còn cần phải có một tinh thần mạnh mẽ, đủ bình tĩnh để đối phó với mọi tình huống khẩn cấp, hiểm nguy và đủ sáng suốt để không bị kẻ gian lợi dụng hay lừa gạt.

4. Kỹ năng kỹ thuật

Mỗi nghề nghiệp đều cần kỹ năng đặc thù, một nhân viên bảo vệ cũng vậy. Những kỹ năng thuộc về kỹ thuật, như: sử dụng bộ đàm, các công cụ hỗ trợ bảo vệ (dùi cui, roi điện…) hay quan sát camera là những kỹ năng mà một nhân viên bảo vệ phải rèn luyện nhuần nhuyễn từng ngày.

Công việc bảo vệ liên quan đến sự an toàn của cả doanh nghiệp nên những kỹ năng này phải được tổng hoà và linh hoạt. Để đảm bảo được những được phát huy hiệu quả cao nhất thì những cuộc phỏng vấn, tuyển chọn ban đầu và những khoá đào tạo thường xuyên là vô cùng cần thiết.

 

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *